Follow us:

Bạn cần chuẩn bị gì khi còn là sinh viên để trở thành một Marketer Dược?

Chuẩn bị gì để ra trường làm Marketer Dược?

Tóm tắt

Chỉ cần học Dược ra là làm Marketing Dược ư? Không có chuyện đó đâu! Để biết cần học thêm những gì để trở thành một marketer tiềm năng, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Tiếng Anh

Tiếng Anh hiện tại vô cùng phổ biến và ứng dụng nhiều vào cuộc sống chứ không riêng gì trong marketing Dược. Nhưng bạn biết rồi đó, trong Y Dược thì từ tiếng Anh chuyên ngành có rất nhiều. Khi bạn viết plan hay content cho một sản phẩm chuẩn bị ra mắt, bạn phải đọc rất nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học để lấy thông tin. Việc này hoàn toàn không hề dễ dàng vì có khi Google Dịch cũng chịu thua.

Ngoài ra thì một Marketer sử dụng tiếng Anh rất nhiều khi làm việc, nhất là các bạn định hướng theo Digital. Tài liệu, con số, nền tảng toàn bộ đều dùng tiếng Anh. Cho nên không chỉ giỏi tiếng Anh chuyên ngành Dược, bạn còn phải giỏi tiếng Anh chuyên ngành Marketing nữa.

Chuẩn bị gì để ra trường làm Marketer Dược?
Chuẩn bị gì để ra trường làm Marketer Dược?

2. Kỹ năng viết lách

Nếu bạn dự định làm một Content Writer khi ra trường tại các công ty Dược, bạn sẽ có sự cạnh tranh vô cùng lớn. Không phải công ty nào cũng tuyển Dược sĩ làm Content, họ có thể tuyển sinh viên báo chí, sinh viên văn, sinh viên marketing và đào đạo về Dược sau. Họ đều là những người viết tốt hơn bạn rất nhiều.

Vậy làm sao để bạn cạnh tranh với họ – những sinh viên đã quen với ngòi bút? Bạn chỉ cần chứng minh mình cũng có khả năng viết lách ổn, kiến thức chuyên môn ổn, bạn đã hơn hẳn đối thủ của mình 5 năm chuyên môn rồi!

Vậy làm sao để bạn cạnh tranh với họ – những sinh viên đã quen với ngòi bút? Bạn chỉ cần chứng minh mình cũng có khả năng viết lách ổn, kiến thức chuyên môn ổn, bạn đã hơn hẳn đối thủ của mình 5 năm chuyên môn rồi!

3. Kỹ năng tư duy hình ảnh

Bạn không cần phải quá giỏi thiết kế. Thông thường trong phòng marketing luôn có một người phụ trách Design riêng. Tuy nhiên, bạn không thể luôn quăng việc thiết kế cho Designer được. Bạn phải biết sơ về tư duy hình ảnh để hướng dẫn Designer thiết kế cho hợp lý với content của bạn.

Chưa kể, trong trường hợp khẩn cấp nào đó, Designer không kịp hỗ trợ bạn, thì bạn có thể tự hoàn thành nhiệm vụ. Biết thiết kế (dù ít hay nhiều) cũng là một điểm cộng trong kinh nghiệm của bạn. Không cần biết đến Photoshop, bạn chỉ cần thiết kế được những ảnh đơn giản bằng Canva là ổn rồi!

Bạn phải học nhiều hơn là chỉ học chuyên môn về Dược
Bạn phải học nhiều hơn là chỉ học chuyên môn về Dược

4. Kiến thức nền về Marketing

Đây có lẽ là ý quan trọng nhất nếu bạn muốn trở thành một Marketer Dược.

Bạn cần hiểu được cơ bản về marketing để có thể đi đúng hướng. Không phải viết content là thích viết gì là viết. Nó cần phải nghiên cứu rất nhiều từ phân khúc khách hàng, hành vi khách hàng, đối thủ cạnh tranh, vân vân và mây mây. Bạn không phải là một nhà văn tự do. Bạn đang viết những gì đại diện cho thương hiệu. Một lỗi sai của bạn có khi sẽ gây một cuộc khủng hoảng truyền thông nặng nề.

Nếu bạn đi theo con đường Digital marketing trong công ty Dược, bạn hãy tập làm quen với những con số. Không chỉ nghiên cứu khách hàng để tạo Leads, bạn còn phải học cách hiểu khách hàng qua những con số mà bạn đang tạo ra. Không phải con số nào cũng phản ánh chính xác, cũng như chưa chắc những con số to lớn đang báo một chiến dịch thành công. 

5. Thuyết trình

Không chỉ Trình Dược Viên mới phải thuyết trình. Chính bạn – những marketer Dược cũng phải thuyết trình một cách chuyên nghiệp.

Làm marketing đòi hỏi sự sáng tạo và bạo dạn. Nếu bạn chỉ biết thu mình và không dám nêu ý kiến trước đám đông, có lẽ bạn không phù hợp với nghề này. Bạn sẽ phải thuyết trình rất nhiều khi bạn trở thành một trợ lý nhãn hay quản lý nhãn, vì chính bạn là người lên kế hoạch cho sản phẩm. Đây là một nhiệm vụ không thể thiếu trong công việc của bạn. Không còn những buổi thuyết trình với lời nhận xét nhẹ nhàng của thầy cô nữa. Bạn sẽ thuyết trình với những cấp trên của mình, bị phản bác, nhận xét gắt gao hoặc thậm chí nhận về ý kiến đầy tổn thương.

Trên đây là những gì mình rút ra khi làm việc trong môi trường Marketing Dược. Tất nhiên bạn không chỉ học 5 kỹ năng trên là đủ, nhưng đó là những gì quan trọng nhất mà mình nhận thấy. Chúc các bạn thành công trở thành một Marketer Dược đầy tiềm năng!

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!