Follow us:

Ma trận Ansoff và tầm ảnh hưởng của ma trận Ansoff trong một chiến dịch

Ma trận Ansoff

Tóm tắt

Bên cạnh ma trận SWOT hay SMART, việc lập một ma trận Ansoff cũng là một việc nên làm của bất kì một doanh nghiệp nào trong quá trình phát triển. Hãy cùng Marketing Y Dược tìm hiểu về ma trận Ansoff này nhé.

Khái niệm

Với 4 khung biệt lập, ma trận Ansoff là một ma trận để nghiên cứu sản phẩm, thị trường và khách hàng trong quá trình tung ra các sản phẩm mới. Nó giúp doanh nghiệp thấy được lợi thế và nguy cơ trong một chiến dịch tăng trưởng của sự kết hợp các sản phẩm hiện có với sản phẩm mới, hoặc khi chuyển các ô của ma trận này sang ma trận khác.

Ma trận Ansoff là một công cụ để liên kết các chiến lược của công ty thành một mạng lưới để liên kết các chiến lược cũ và mới, định hướng các chiến lược theo đúng mục tiêu chung. Ma trận này đưa ra 4 chiến lược tăng trưởng thị trường trên một hệ quy chiếu, bao gồm: thâm nhập, phát triển thị trường, phát triển sản phẩm và đa dạng hóa.

Chính vì vậy, ma trận Ansoff là công cụ không thể thiếu để kiểm tra thị trường cùng sản phẩm mà doanh nghiệp hiện có. Nó cho thấy những tiềm năng và những nguy cơ có thể dự đoán được khi tung ra một sản phẩm mới hay thâm nhập một thị trường mới.

1. Thâm nhập thị trường (Market penetration)

Đây là một ô trong ma trận Ansoff bao gồm các chiến lược nhằm đưa sản phẩm mới ra thị trường với mức giá thấp tối đa. Để làm được điều này doanh nghiệp cần cân đối và lên kế hoạch tỉ mỉ với mức ngân sách được dự báo trước. Các chiến lược thường thấy trong kế hoạch thâm nhập thị trường là giảm giá, khuyến mãi, thêm tính năng,…

2. Phát triển thị trường (Market development)

Khi doanh nghiệp của bạn thu hút thêm khách hàng từ những sản phẩm đã có, thì được gọi là Phát triển thị trường. Thông thường bạn cần mở rộng thị trường đến vị trí địa lý khác (ví dụ như xuất khẩu) hoặc mở rộng tệp khách hàng để có nhiều thị trường hơn. Ngoài ra việc khai thác thêm các tính năng của sản phẩm hiện có cũng là một yếu tố thu hút khách hàng mới.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang ở trong một đại dương đỏ, thì việc phát triển thị trường này cũng đồng nghĩa với tranh giành thị trường với đối thủ cạnh tranh.

Ma trận Ansoff
Ma trận Ansoff

3. Phát triển sản phẩm (Product development)

Việc cải tiến một sản phẩm/dịch vụ sẵn có cho hoàn thiện hơn chính là phát triển sản phẩm. Việc này bao gồm nghiên cứu thêm tính năng, bổ sung thêm tính năng, lắng nghe phản hồi của người dùng để cải tiến hoặc thay đổi bao bì, thẩm mỹ sản phẩm. Mục đích của phát triển sản phẩm là làm hài lòng khách hàng hơn và mở rộng tính năng sản phẩm nhằm thu hút thêm tệp khách hàng mới.

4. Đa dạng hóa (Diversification)

Chiến lược này sẽ tạo ra sự đa dạng không chỉ về sản phẩm mà còn về ngành nghề mà doanh nghiệp của bạn tham gia. Khi đa dạng hóa sản phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp của bạn có thể phân tán rủi ro về cả tài chính và danh tiếng. Đó là lý do thay vì nghiên cứu sản phẩm mới, các tập đoàn lớn thường thâu tóm các công ty nhỏ lẻ để phát triển hơn.

Có thể nói đây là chiến lược có mức độ rủi ro cao nhất trong ma trận Ansoff. Nếu trong phạm vi một doanh nghiệp, bạn phải đưa một sản phẩm mới vào một thị trường mới. Nếu không chuẩn bị kỹ càng cùng chiến lược hoàn hảo, sản phẩm của bạn hoàn toàn sẽ bị nuốt chửng bởi các đối thủ khác.

Kết luận

Có thể nói, ma trận Ansoff hiện nay đang là công cụ hữu hiệu cho bất cứ doanh nghiệp nào cần xem xét các chiến lược của họ. Nó cho thấy sự liên kết cùng rủi ro dự đoán trước của bất kì một kế hoạch nào. Vì vậy, lập ra một ma trận Ansoff là một việc cần thiết trong bất kì một giai đoạn tăng trưởng hay chiến dịch nào của doanh nghiệp.

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!