Follow us:

Nghề Hot ngành Dược: Marketing

Nghề Hot ngành Dược

Tóm tắt

“Học xong ra trường bán thuốc nhớ bán rẻ cho bà nhé” – câu nói vui mà bất cứ ai cũng được nghe khi học Dược. Nếu bạn chỉ nghĩ mình học Dược ra để bán thuốc, làm trình Dược viên thôi thì là do bạn chưa biết đến Marketing Dược rồi!

Bạn đã bao giờ mường tượng ra mình sẽ làm gì khi ra trường sau 5 năm học Dược? Chắc hẳn hai đáp án bật ra ngay trong đầu bạn là Trình Dược Viên và Dược sĩ nhà thuốc.  Tại sao lại thế?

Bởi vì thực tế bạn sẽ thấy đa số sinh viên Dược ra trường sẽ làm hai nghề này nhiều nhất. Ngoài ra còn có một số bạn xác định làm những nghề cần sự nghiên cứu chuyên sâu như Hóa Dược, Dược sĩ Dược lâm sàng, Dược sĩ kiểm nghiệm, Dược sĩ nghiên cứu thuốc,… nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ đưa Marketing Dược làm vị trí ưu tiên lựa chọn. Chúng ta hãy phân tích những ưu thế của Marketing Dược hiện nay nhé!

Nghề Hot ngành Dược
Nghề Hot ngành Dược

1. Trình Dược Viên, Dược sĩ nhà thuốc đang dần bão hòa.

Cách đây vài năm khi sự khan hiếm Dược sĩ chuyên môn trình độ cao nổ ra, cơ hội việc làm của ngành Dược là vô cùng lớn. Ắt hẳn bạn luôn được nghe những người ngoài ngành xuýt xoa bảo rằng mở nhà thuốc giàu lắm? Thật ra điều này đã đúng với thực trạng cách đây khoảng 10 năm trước khi nhà thuốc còn ít, luật kiểm soát giá thuốc còn lỏng lẻo. Mà thuốc là mặt hàng thiết yếu, nên đi mua thì Dược sĩ nói bao nhiêu thì trả bấy nhiêu không dám trả giá.

Nhưng hiện tại với lượng Dược sĩ ra trường mỗi năm ngày một lớn, nhà thuốc mở ra một cách dày đặc thì sự cạnh tranh dần khắc nghiệt hơn. Chưa kể 2-3 năm trở lại đây sự bành trướng của hệ thống chuỗi nhà thuốc chuyên nghiệp như Long Châu, Pharmacity càng làm cho các nhà thuốc truyền thống càng khốn đốn. Rất nhiều nhà thuốc nhỏ đành chịu thua cuộc và nhượng quầy.

Thực trạng của Trình Dược Viên thì khả quan hơn khi vẫn rất nhiều nơi tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên khi ngày càng nhiều Dược sĩ ra trường, thì sự cạnh tranh công việc của bạn càng lớn. Bạn không đảm bảo KPI và địa bàn, bạn có thể dễ dàng bị thay thế bởi một Dược sĩ khác. Bạn không cố gắng, bạn sẽ bị đào thải ngay lập tức!

2. Tại sao Marketing Dược lại đang là một nghề Hot?

Marketing Dược là một nghề mới được xem trọng gần đây. Trong thời đại mới khi mà ngành Y Tế đang chuyển dịch thành dịch vụ hóa thì marketing là bộ phận không thể thiếu ở bất kì tổ chức nào. Có thể nói đây đang là một nghề Hot được các công ty săn đón.

Tại sao Marketing Dược lại hot đến vậy
Tại sao Marketing Dược lại hot đến vậy

Nhu cầu tuyển dụng dành cho marketing Dược là rất lớn. Có thể nói hiện tại công việc marketing Dược đang rất dồi dào với mức lương hấp dẫn cũng như cơ hội thăng tiến khi vẫn chưa có mấy người biết đến. Hầu như những Dược sĩ ra trường và làm sales vài năm mới bắt đầu biết đến marketing Dược.

Khi bạn là một nhân viên marketing Dược, bạn không chỉ làm marketing. Làm việc trong các tổ chức Y Tế đồng nghĩa với việc bạn cần có kiến thức nền về bệnh học, dược lý, hóa dược, giải phẫu, sinh lý,… Đây là điều mà bất cứ sinh viên học marketing tại các trường Kinh tế nào cũng không bằng bạn được. Vì vậy, cơ hội dành cho sinh viên Dược làm marketing là vô cùng lớn.

Từ những lý do trên mà marketing Dược đang là một nghề Hot hơn bao giờ hết. Vậy làm sao để trở thành một marketer Dược? Hãy đón chờ những bài viết sau của Marketing Y Dược nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của marketingyduoc.com , vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!