Follow us:

Nhân Khẩu Học Trong Marketing

nhân khẩu học trong marketing
Nhân khẩu học giúp hiểu rõ khách hàng mục tiêu trong marketing là việc mà các marketer hay doanh nghiệp nào cũng cần phải làm. Nó góp phần vào việc phân tích lối sống, hành vi, địa điểm,...của khách hàng.

Tóm tắt

Nhân khẩu học giúp hiểu rõ khách hàng mục tiêu trong marketing là việc mà các marketer hay doanh nghiệp nào cũng cần phải làm. Nó góp phần vào việc phân tích lối sống, hành vi, địa điểm,…của khách hàng. Vậy nhân khẩu học là gì? Hãy cùng marketingyduoc.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nhân khẩu học trong marketing là gì

Nhân khẩu học theo wikipedia là khoa học nghiên cứu thống kê một số cá thể của 1 loài, đặc biệt là dân số loài người. Ngành khoa học này có thể áp dụng cho tất cả các quần thể dân số mà có sự thay đổi theo thời gian và không gian. Các nghiên cứu bao gồm kích thước, cấu trúc, sự phân bố của các quần thể dân số này. Những thay đổi về không gian, thời gian là sự sinh đẻ, di cư, già hóa và cái chết. 

Tương tự, nhân khẩu học trong marketing là tổng hợp số liệu nhằm xác định phân khúc thị trường, đối tượng khách hàng mục tiêu cho thương hiệu, dịch vụ. Số liệu ở đây bao gồm các đặc điểm của một nhóm đối tượng như độ tuổi, giới tính, thu nhập, tôn giáo, nơi sống, quốc tịch,…Marketing thường ứng dụng nhân khẩu học để tìm kiếm và phân loại đặc điểm nhận dạng khách hàng của mình.

2. Vai trò của nhân khẩu học trong marketing

Nhân khẩu học được ứng dụng để các doanh nghiệp vạch ra được nhóm đối tượng khách hàng mà mình sẽ nhắm đến và nhu cầu mua hàng của họ là gì. Thông qua các yếu tố cần nghiên cứu của nhân khẩu học để hiểu và phân tích họ đang tìm kiếm điều gì ở thương hiệu, dịch vụ. 

Xác định nhân khẩu học trong marketing để tránh làm lãng phí thời gian cho các đối tượng không phù hợp. Ngoài ra, nhân khẩu học thay đổi theo thời gian và các tác động khác, nên cũng cần nghiên cứu liên tục. Những yếu tố này giúp doanh nghiệp điều chỉnh lại cách tiếp cận khách hàng hợp lý hơn qua các thời điểm khác nhau.

3. Nhân khẩu học trong marketing bao gồm những yếu tố nào

Có nhiều yếu tố liên quan đến marketing, nhưng ở đây marketingyduoc.com sẽ chỉ đề cập những yếu tố quan trọng nhất.

Độ tuổi

Tuổi tác là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm của con người, cũng là yếu tố đầu tiên xác định đối tượng sản phẩm. 

Ví dụ một sản phẩm cho xương khớp, sẽ nhắm đến đối tượng từ 40 trở lên, có thể ở độ tuổi 35 tuy nhiên đối tượng dưới 30 thì không phải khách hàng mục tiêu cho các sản phẩm này.

Mỗi độ tuổi có những nhu cầu và sở thích lựa chọn sản phẩm khác nhau. Việc xác định này để đưa sản phẩm đến đúng tập khách hàng của sản phẩm, dịch vụ.

nhân khẩu học trong marketing

Giới tính

Các nghiên cứu thực tế cho thấy hành động mua sắm của nam giới có sự khác nhau rõ rệt. Phụ nữ có thể mua món đồ nào đó kể cả khi không có nhu cầu, chỉ vì sản phẩm đó giảm giá. Họ mua theo cảm tính và có xu hướng thích mua sắm hơn nam giới. Ngược lại, nam giới thường mua sản phẩm khi phát sinh nhu cầu và chỉ mua những món đồ mà cho là cần thiết. 

Hiểu được tâm lý mua hàng bị chi phối bởi giới tính, các doanh nghiệp có những chiến lược tiếp thị riêng cho mỗi sản phẩm của mình và nhắm đến các đối tượng khác nhau.

Nghề nghiệp

Nghề nghiệp cũng là yếu tố quyết định nhu cầu mua hàng. Dựa vào nhân khẩu học để xác định thị trường và đối tượng mục tiêu cho sản phẩm, dịch vụ của công ty. 

Ví dụ: một thợ trang điểm sẽ cần kem nền, son, mascara,…cho công việc của mình. Kỹ sư cần có trang phục bảo hộ như găng tay, mũ, dây an toàn,…

Mức thu nhập

Nói đến yếu tố chi phối hành vi mua hàng, không thể quên nhắc đến mức thu nhập. Mức thu nhập chia các khách hàng ra thành nhiều phân khúc khác nhau. Ví dụ các thương hiệu xe sang cao cấp như Porsche, Mercedes, BMW,…tập trung vào tập khách hàng có thu nhập từ cao đến rất cao. Còn các phân khúc trung bình sẽ phù hợp với các hãng xe như Huyndai, Kia morning, Toyota,…

Vị trí địa lý

Việc tìm hiểu vị trí địa lý để phân chia sản phẩm tới đúng thị trường. Ví dụ có một số sản phẩm sẽ không bán được ở nông thôn nhưng lại rất được ưa chuộng tại các thành phố. 

4. Tại sao nên áp dụng nhân khẩu học trong marketing

Cùng tìm hiểu một số lợi ích của nhân khẩu học trong marketing dưới đây.

Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

Đây là lợi ích đầu tiên phải kể đến của việc áp dụng phân tích nhân khẩu học vào marketing. Doanh nghiệp cần phải hiểu nhu cầu, sở thích, vấn đề,…của tập khách hàng của mình để thực hiện các chiến dịch marketing phù hợp.

Giảm chi phí marketing

Tiến hành marketing trước khi nghiên cứu nhân khẩu học làm hao tổn chi phí, nhân lực, thời gian,…và không đem lại hiệu quả. Nghiên cứu nhân khẩu học rút ngắn khoảng cách tiếp cận với tập khách hàng tiềm năng.

Tăng doanh số

Mục đích cuối cùng của marketing là tăng doanh số, nghiên cứu nhân khẩu học để hỗ trợ vấn đề này. Bằng cách hiểu và tập trung vào đối tượng người tiêu dùng phù hợp, khả năng mua hàng sẽ nhiều hơn những đối tượng không có nhu cầu sử dụng.

Hiểu rõ nhu cầu của khách hàng tại điểm bán

Hoặc tạo ra một điểm bán mới, nếu sản phẩm của bạn thường xuyên được mua bởi một số yếu tố cụ thể như tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý,…

Tìm cơ hội thị trường

Nhân khẩu học có thể giúp doanh nghiệp tìm thấy những lỗ hổng trong chiến lược marketing. Sau khi tung ra thị trường, sản phẩm của bạn cũng có thể tìm được một ngách nhỏ mới, hoặc thậm chí là tìm được một ‘’đại dương xanh’’. 

5. Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của marketingyduoc.com, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về lợi ích của việc áp dụng nhân khẩu học trong marketing.

Tham khảo bài viết Những sai lầm phổ biến của Content Writer

Nếu có bất kỳ góp ý hay thắc mắc nào, xin liên hệ tới email: marketingyduoc2021@gmail.com

Tham gia group của chúng tôi để cùng trao đổi kiến thức marketing nhé!

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!