Follow us:

Tiêu chí phân loại sản phẩm ngành Dược

Tiêu chí phân loại sản phẩm

Tóm tắt

Trong quá trình R&D sản phẩm mới, phòng marketing sẽ phối hợp chặt chẽ với bộ phận R&D để cho ra đời các sản phẩm mới phù hợp với chiến lược của công ty.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu một sản phẩm mới cần thời gian, tiền bạc và cả công sức. Trong bài viết này, PharmarZ sẽ giới thiệu các tiêu chí phân loại sản phẩm trong marketing nói chung, ngành Dược nói riêng nhằm giúp marketer dễ dàng phân tích sản phẩm trong ngành, từ đó đưa ý tưởng sản phẩm mới nhanh chóng và hiệu quả.

Về bản chất

Tất cả các sản phẩm trên thị trường và trong các ngành hàng đều được chia thành 9 tiêu chí như sau:

Tiêu chí phân loại sản phẩm
Tiêu chí phân loại sản phẩm

Với 9 tiêu chí trên, chúng ta dễ dàng phân loại được các sản phẩm trong một ngành hàng cố định. Ví dụ như trong ngành hàng thuốc ho, chúng ta sẽ liệt kê các tiêu chí của các sản phẩm đang có mặt trên thị trường như sau:

 • Nhóm sản phẩm: Thuốc ho kê đơn, thuốc ho không kê đơn, TPCN hỗ trợ giảm ho (kẹo ho),…
 • Giới tính: Không phân biệt, vì ai cũng sẽ bị ho
 • Định dạng: Viên nang mềm, viên nhộng, siro, cốm, kẹo viên,…
 • Thương hiệu: Trong công ty Traphaco có các thương hiệu thuốc ho: Methorphan Bee, Methorphan Ivy, Slaska New, Xuyên Tâm Liên Traphaco.
 • Hương vị: Bạc hà, thảo mộc, gừng, sả,…
 • Màu sắc: Siro có màu đen hoặc nâu, kẹo ngậm có màu vàng (gừng) hoặc xanh lá (bạc hà),…
 • Chức năng sản phẩm: Siro ho trẻ em, siro ho cho người lớn, siro ho không chứa kháng sinh,…
 • Kích cỡ bao bì: 100ml, 200ml, 250ml,… (đối với siro ho)
 • Loại đóng gói: Chai thủy tinh trắng, chai thủy tinh nâu, chai nhựa, túi dài,…

 

Từ những phân loại này, ta hoàn toàn có thể nắm chắc tính năng sản phẩm của các đối thủ trong ngành hàng, tìm ra những tiêu chí mạnh và yếu của từng sản phẩm, từ đó định hình ý tưởng sản phẩm mới một cách có cơ sở.

Phát triển sản phẩm mới

Có nhiều hướng phát triển sản phẩm mới, bao gồm nghiên cứu mới hoặc cải tiến (như phát triển bao bì mới, thêm công thức mới vào sản phẩm có sẵn, hoặc thậm chí đưa sản phẩm có sẵn vào một thị trường mới). Bài viết này chỉ đề cập đến phát triển một sản phẩm hoàn toàn mới cho một công ty Dược để tung ra thị trường.

Dựa vào 9 tiêu chí phân loại sản phẩm ở trên, chúng ta có cái nhìn tổng quan về ngành hàng mà công ty muốn nhắm đến. Lúc này, việc tìm các “khe hở” của ngành hàng nhằm tìm kiếm công thức tối ưu cho sản phẩm chính là vấn đề thời gian.

Lấy ví dụ trong thị trường thuốc ho/TPCN hỗ trợ trị ho, công ty PharmarZ cần nghiên cứu và sản xuất một sản phẩm thuốc/tpcn trị ho có hình thức khác biệt, hàm lượng vượt trội nhưng chi phí tối ưu, thì chúng ta cần liệt kê tất cả hình thức sản phẩm trên thị trường (ví dụ ở mục trên) và tìm ra hình thức khác biệt. Trong đó:

 • Nhóm sản phẩm: PharmarZ xác định sẽ tấn công vào thị trường TPCN, cụ thể là ngách kẹo ho.
 • Giới tính: Không phân biệt.
 • Định dạng: Đã có các loại hình thuốc ho/tpcn trên thị trường. Nhưng xét thấy thị trường chưa có sản phẩm kẹo mút ho, PharmarZ nhận thấy hướng sản xuất kẹo ho dạng kẹo mút sẽ là hướng đi mới trong ngành hàng.
 • Thương hiệu: Kẹo mút ho PharmarZ.
 • Hương vị: Mùi bạc hà, mùi gừng, mùi cam.
 • Màu sắc: Kẹo mút màu xanh, vàng và cam.
 • Chức năng sản phẩm: Kẹo mút ho dành cho trẻ em (chính) và người lớn (phụ).
 • Kích cỡ bao bì: Mỗi viên kẹo 1 gói, 1 hộp 10 viên.
 • Loại đóng gói: Túi giấy bọc nilon hút ẩm, có gờ xé dễ dàng cho trẻ em dễ xé.

 

Dựa trên 9 tiêu chí phân tích sản phẩm ngành hàng, công ty Dược PharmarZ đã tìm ra đặc tính sản phẩm mới có sự cải tiến nhất định về cách thức sản xuất và cải tiến bao bì dựa trên tình hình thực tế của ý tưởng.

Tổng kết

Tất nhiên ví dụ trên chỉ dừng lại ở mức “ý tưởng” vì trong giới hạn bài viết, PharmarZ chỉ đang dừng lại tại bảng phân tích 9 tiêu chí phân loại sản phẩm, bỏ qua hoàn toàn các bước nghiên cứu insight khách hàng, xác định chân dung khách hàng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, tính toán chi phí và tính khả thi. Muốn phát triển một sản phẩm mới cần rất nhiều phân tích, trong đó 9 tiêu chí phân loại sản phẩm là vô cùng cần thiết để có cái nhìn tổng quan về sản phẩm trong ngành hàng mà công ty đang muốn hướng đến.

Trong bài viết sau, PharmarZ sẽ kết hợp những tiêu chí phân tích đối thủ cạnh tranh và tiêu chí phân loại nhằm giúp các bạn có cái nhìn rộng hơn khi phát triển sản phẩm mới. Hãy theo dõi PharmarZ trên Fanpage của chúng tôi để không bỏ lỡ các bài viết và thông tin mới nhất nhé!

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!