Follow us:

6 Cách Rèn Luyện Tư Duy Marketing Cho Dân Dược

tư duy marketing
Không chỉ đối với các marketer dược phẩm, khả năng tư duy marketing là điều cần thiết của bất cứ người làm marketing nào. Trong bài viết này marketingyduoc.com tập trung vào cách rèn luyện tư duy do dược sĩ. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể được ứng dụng vào marketing ở các lĩnh vực khác.

Tóm tắt

Không chỉ đối với các marketer dược phẩm, khả năng tư duy marketing là điều cần thiết của bất cứ người làm marketing nào. Trong bài viết này marketingyduoc.com tập trung vào cách rèn luyện tư duy do dược sĩ. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể được ứng dụng vào marketing ở các lĩnh vực khác.

1. Tư duy marketing là gì? 

Tư duy là khả năng mà chúng ta có thể vận dụng suy nghĩ của mình, để xử lý các vấn đề đang gặp. Tư duy hình thành và phát triển qua việc học lý thuyết, thực hành và tự đúc rút cho mình. 

Tư duy marketing là dùng khả vận dụng, giải quyết vấn đề của mình trong lĩnh vực marketing. Tuy nhiên phải dựa trên những hiểu biết về thương hiệu, doanh nghiệp, sản phẩm, chiến lược, kế hoạch,… đảm bảo các hoạt động marketing của doanh nghiệp được thực hiện tốt nhất. 

tư duy marketing

2. Tại sao dược sĩ cần có tư duy marketing? 

Nhiều người cùng đặt ra một câu hỏi rằng ‘’tại sao dược sĩ lại cần có tư duy marketing?’’. Đối với sự phát triển của kỹ thuật số, con người dần thay đổi hành vi mua hàng từ offline sang online. Để trả lời câu hỏi trên, marketingyduoc.com sẽ giải thích cụ thể như sau:

Đối với marketing dược trong các công ty dược phẩm

Ở các công ty dược phẩm thì bộ phận marketing được coi là không thể thiếu từ khâu R&D đến khi launching sản phẩm và cho tới tận tay người tiêu dùng. Hơn nữa, dược phẩm là một lĩnh vực đặc thù, vậy nên dược sĩ làm marketing vừa phải có kiến thức chuyên ngành mà vừa phải có tư duy marketing.

Đối với dược sĩ nhà thuốc

‘’Dược sĩ nhà thuốc chỉ cần tư vấn người bệnh tốt thôi chứ?’’ Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ như vậy, điều này đúng nhưng chưa đủ. Trong khi thị trường ngày càng thay đổi, kéo theo đó là hành vi của khách hàng cũng thay đổi. Dược sĩ nên có cả tư duy marketing và kỹ năng sales là tốt nhất. 

Đối với dược sĩ bán thực phẩm chức năng online

Dược sĩ bán thực phẩm chức năng online cần có kỹ năng viết content để ra đơn, content hiệu quả thúc đẩy hành động mua hàng, chính là cách tư duy marketing đem lại. 

tư duy marketing

3. Cách rèn luyện tư duy marketing cho dân Dược

Cách 1: Đừng chỉ học lý thuyết suông

Đối với bất kỳ công việc gì, nếu chỉ học lý thuyết mà không thực hành thì tư duy của bạn sẽ không thể nhạy bén với những case thực tế được. Hay nói cách khác, làm marketing phải thực chiến nhiều, trải qua các dự án, chiến dịch marketing để dần dần luyện cho mình khả năng tư duy marketing đỉnh cao.

Cách 2: Theo dõi những người có ảnh hưởng trong ngành

Đối với lĩnh vực marketing dược phẩm, bạn nên theo dõi cả những người có chuyên môn y dược và chuyên môn marketing. Và hãy chắc chắn đừng bỏ qua những dược sĩ làm marketing dược, họ sẽ có những khác biệt so với người chỉ có một chuyên môn là marketing hay chuyên môn y dược.

Theo dõi họ qua facebook, blog,… Tương tác, phản hồi để tiếp xúc với những người có tư duy tốt, rèn luyện tư duy logic và phản biện. Những người chuyên ngành marketing thường bị ảnh hưởng nghề nghiệp, trong công việc hay cuộc sống họ cũng thường áp dụng marketing, đó chính là cách mà các marketer xây dựng cho mình cách rèn luyện tư duy. Vì vậy bạn hãy tương tác thật nhiều, để não bộ dần xây dựng cho mình những phản xạ như vậy. 

Cách 3: Đọc thật nhiều

Đọc là một cách phát triển tư duy, không chỉ đối với tư duy marketing. Bạn nên đọc nhiều thể loại nội dung. Có thể là truyện, sách chuyên ngành, hay những bình luận ở các hội nhóm, fanpage về một sản phẩm, vấn đề nào đó. Tóm lại, hãy đọc thật nhiều, để nắm bắt được insight khách hàng, từ đó có những cách giải quyết phù hợp. 

Nhưng bạn đừng chỉ dừng lại ở đọc thôi nhé, hãy suy ngẫm về những điều mình đã đọc và rút ra bài học, đây chính là một cách rèn luyện tư duy marketing.

tư duy marketing

Cách 4: Giao tiếp và trải nghiệm 

Giao tiếp là một trong những cách tiếp nhận và rèn luyện tư duy marketing tốt nhất. Bạn có thể nói chuyện với những ngành nghề khác nhau. Đặt câu hỏi và suy nghĩ về những điều người khác chia sẻ. 

Đi du lịch, khám phá những địa điểm mới cũng là một trong những cách để đầu óc được thoải mái, phát triển tư duy. 

Cách 5: Tham khảo các case study

Tìm hiểu, phân tích các case study không chỉ rút ra được kinh nghiệm mà lại tìm được nhiều ý tưởng cho dự án của doanh nghiệp. Xem nhiều quảng cáo của các nhãn hàng lớn cũng giúp rèn luyện tư duy marketing. 

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các cộng đồng marketing cho ngành dược để trao đổi, tranh luận để tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn. 

Cách 6: Đặt câu hỏi

Hãy luôn luôn đặt các câu hỏi cho những vấn đề bạn gặp phải. Đặt câu hỏi và tự trả lời, cho đến khi bạn hài lòng và giải quyết được tất cả những điều mình thắc mắc. Hành động này vừa rèn luyện tư duy, vừa nắm vững kiến thức. 

4. Kết luận

Trên đây là 6 cách mà bất cứ marketer nào cũng nên thực hiện, không chỉ đối với dược sĩ làm marketing dược. 

Có thể bạn quan tâm Marketing Dược: Phỏng vấn nên làm gì?

Tham gia groupfanpage của chúng mình, để cùng học hỏi và trao đổi kiến thức marketing nhé!

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!