Follow us:

Bạn đã “bán” bản thân mình đúng cách chưa?

Bạn đã bán bản thân mình đúng cách chưa
Bạn đã bán bản thân mình đúng cách chưa

Tóm tắt

Đối với mình, chính bản thân là một sản phẩm mà ba mẹ mình đã và đang đầu tư. Vì thế, khi bắt đầu ra trường mình đã “rao bán” nó để các nhà tuyển dụng để ý. “Bán” bản thân chỉ có lợi chứ không hại, vì nhờ thế mình được khá nhiều anh lớn ngành Dược biết đến và ưu ái. 

Nếu bạn chưa thử “bán”, hãy thử tham khảo cách của mình xem sao!

1. R&D: nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Bước đầu tiên để bán được sản phẩm là hoàn thiện sản phẩm để sản phẩm tối ưu nhất có thể.

Cách nghiên cứu cũng khá đơn giản: xem xét điểm mạnh, điểm yếu, đam mê và sở thích của chính mình để biết mình thích làm gì, có thể làm gì và làm được gì. Thông thường, mình sẽ lập một danh sách những thứ mình muốn làm, sau đó loại dần khi suy nghĩ về điều kiện kinh tế, khả năng, tính cách và các mối quan hệ xoay quanh. Lúc này chỉ còn một vài mục tiêu để thử, đó là lúc mình chuyển qua giai đoạn phát triển.

Giai đoạn phát triển mình sẽ học tiếng Anh, trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về ngành nghề mình muốn theo đuổi. Thời điểm để làm điều này nên trong giai đoạn sinh viên, còn đang đi học để được thử, được sai và sửa sai. Mình thử hết tất cả mục tiêu trong list mình lập ra để có thể hình dung công việc rõ ràng nhất. Khi đã thử qua các công việc, bạn đã hình dung được mình phù hợp với công việc nào nhất để theo đuổi rồi đó!

Ngoài ra với cái mác sinh viên, mình có thể đi làm tích lũy kinh nghiệm mà không cần suy nghĩ quá nhiều lương bổng. Điều này là một rào cản lớn nếu bạn bắt đầu muộn, khi đã ra trường. Và khi bạn đã có kinh nghiệm từ khi là sinh viên, mục kinh nghiệm trong CV của bạn cũng là điểm cộng to bự khi ứng tuyển vào công việc bạn yêu thích.

2. Marketing: Tiếp thị sản phẩm

Sau khi đã có kinh nghiệm và mục tiêu rõ ràng, mình lên kế hoạch tiếp thị chính mình bằng hai phần: nhìn và nghe.

Về phần nhìn, mình bắt đầu xây dựng trang facebook cá nhân trông thật chuyên nghiệp và trưởng thành. Mình đặt ảnh đại diện nhìn rõ mặt, điền những thông tin về công việc mình từng làm, ẩn hết các thông tin cá nhân khác. Các bài đăng trên facebook cá nhân cũng dần được chọn lọc để không “tào lao bí đao”. Những gì thú vị mình sẽ đưa lên, những bài kích động, share từ nơi khác hay khá “trẻ trâu” mình ẩn đi hết để trông thân thiện nhất có thể.

Về phần nghe, mình bắt đầu vào các group liên quan để học hỏi và bắt đầu bộc lộ những quan điểm cá nhân. Mình tương tác, đặt câu hỏi và viết những bài viết thể hiện chuyên môn. Cuối những bài viết đấy mình đều thể hiện mình là sinh viên năm cuối và mong muốn học hỏi thêm bởi những lời góp ý.

Tần suất xuất hiện mình tính toán sao cho mọi người không cảm thấy chán nản, nhưng cũng không ai quên mất mình. Dần dần, mình “chín” dần trong kiến thức và làm quen được nhiều anh chị đi trước nhờ thể hiện đam mê và nhiệt huyết. Mình dần nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác từ các anh chị. Nhiều người biết đến mình hơn và họ hay nói về mình. Lúc đó mình đã thành công trong phần “nói cho họ nghe mình là ai”.

3. Sale nhanh, chốt lẹ

Khi quyết định tới bước sale, bạn cần thông báo một cách tế nhị: “Nay em đã lớn khôn, trường đã trả em về với bàn tay cha mẹ. Cần công ty bao nuôi.”

Tới khúc này thì sản phẩm nên lựa chọn một khách hàng để “chọn mặt gửi vàng”. Tất nhiên các anh chị đều giỏi, nhưng môi trường làm việc khác nhau cũng như văn hóa từng vùng miền khác nhau sẽ là điều bạn cần xem xét khi quyết định “chốt đơn” cho ai. Hãy suy nghĩ và lựa chọn thật kỹ, để khi có cơ hội, nhanh chóng “chốt đơn” là sản phẩm đã ra thị trường lao động thành công!

Tuy nhiên, khi bạn “bán” bản thân mình, chính là bạn đang trao đổi giá trị của mình với công ty. Vì thế khi bạn cảm thấy mình đang trao giá trị nhầm chỗ hoặc giá trị của bạn chưa đủ để hoàn thành công việc, đừng ngại rời đi và tiếp tục trau dồi phát triển. Chỉ khi giá trị của bạn tăng lên, bạn mới có thể “chốt” được “deal sốc”, bạn nhé!

Có thể bạn muốn đọc: Decumar và chiến dịch ngoài trời đem lại lợi nhuận khủng

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!