Follow us:

Chiến Lược Đa Dạng Hóa Sản Phẩm – Product Diversification Strategy

chiến lược đa dạng hóa
Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm nằm trong 4 chiến lược của ma trận Ansoff. Hãy cùng marketingyduoc.com tìm hiểu rõ hơn về chiến lược này trong công việc marketing ở bài viết dưới đây.

Tóm tắt

Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm nằm trong 4 chiến lược của ma trận Ansoff. Hãy cùng marketingyduoc.com tìm hiểu rõ hơn về chiến lược này trong công việc marketing ở bài viết dưới đây.

1. Khái niệm chiến lược đa dạng hóa sản phẩm

Đa dạng hóa sản phẩm (Product diversification) được thực hiện nhằm mục đích đa dạng hóa danh mục sản phẩm của doanh nghiệp. Đa dạng hóa nhưng phải phù hợp với nhu cầu thị trường và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

2. Tại sao cần đa dạng hóa sản phẩm?

Hiệu ứng ‘’dây chuyền’’ 

Khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm của thương hiệu và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, thì họ sẽ hình thành niềm tin cho các sản phẩm khác. 

Gây ấn tượng với khách hàng bởi sự đa dạng mặt hàng

Độ tin cậy cũng tăng lên nhờ thể loại và danh mục mặt hàng kinh doanh của doanh nghiệp. Người mua hàng ưa thích sự tiện lợi vì thế họ rất thích mua hàng ở những điểm bán hay nhãn hàng có các sản phẩm đa dạng.

Hạn chế rủi ro 

Một doanh nghiệp có tầm nhìn xa trông rộng sẽ hướng đến phát triển đa dạng hóa sản phẩm. Bên cạnh mục đích tăng doanh số, đa dạng hóa sản phẩm còn giúp hạn chế các rủi ro không lường trước được. Một hay một số sản phẩm vô tình gặp rủi ro thì những sản phẩm khác chính là ‘’cứu cánh’’ cho doanh nghiệp.

Tăng doanh thu

Nếu chỉ tập trung đầu tư cho một mặt hàng thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí về sản xuất cũng như chi phí marketing,…Nhưng nhược điểm là lợi nhuận không nhiều. Không phải sản phẩm nào tung ra thị trường cũng đem lại lợi nhuận giống nhau. Doanh nghiệp có nhiều sản phẩm thì doanh thu của sản phẩm này bù cho doanh thu của sản phẩm kia. Nhưng chắc chắn nhiều sản phẩm sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn là một, hai sản phẩm.

chiến lược đa dạng hóa

3. Phân loại chiến lược đa dạng hóa sản phẩm

Theo quan điểm của Hitt – Ireland – Hoskission, đa dạng hóa được chia làm 2 loại cơ bản là đa dạng hóa liên quan và đa dạng hóa không liên quan.

Đa dạng hóa liên quan

Là phát triển những sản phẩm trong cùng một lĩnh vực. Lấy ví dụ coca cola, ngoài nước uống có ga, hãng còn đa dạng các sản phẩm nước trái cây, trà,…

Đa dạng hóa không liên quan

Nhiều doanh nghiệp áp dụng chiến lược đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ mới không liên quan để tăng doanh thu.

Chiến lược đa dạng hóa không liên quan là phát triển những sản phẩm không nằm trong cùng lĩnh vực của các sản phẩm trước đó. Ví dụ: áo thun coca cola là sản phẩm không liên quan đến các mặt hàng nước uống của thương hiệu này. 

4. Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chiến lược đa dạng hóa sản phẩm – một chiến lược không thể thiếu của ma trận Ansoff.

Mời bạn tham khảo Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm

Tham gia groupfanpage của chúng tôi để cùng học hỏi và trao đổi kiến thức marketing nhé!

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!