Follow us:

Chiến Lược Marketing 4P Của Johnson & Johnson

johnson&johnson marketing
Chiến lược marketing của Johnson & Johnson phân tích thương hiệu với marketing mix 4P gồm: Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm, Khuyến mại. Có một số chiến lược marketing như đổi mới sản phẩm, cách tiếp cận giá cả, lập kế hoạch khuyến mãi,... Những chiến lược kinh doanh này, dựa trên marketing mix của Johnson & Johnson, trở thành thương hiệu thành công và đạt được mục tiêu của mình.

Tóm tắt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến chiến lược marketing và cụ thể là chiến lược marketing mix 4Ps của Johson & Johnson.

Chiến lược với marketing mix 4P gồm: Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm, Khuyến mại. Có một số chiến lược marketing như đổi mới sản phẩm, cách tiếp cận giá cả, lập kế hoạch khuyến mãi,… Những chiến lược kinh doanh này, dựa trên marketing mix của Johnson & Johnson, trở thành thương hiệu thành công và đạt được mục tiêu của mình.

Đôi nét về Johnson & Johnson

Johnson & Johnson, được thành lập năm 1886, là một công ty của Mỹ, sản xuất chủ yếu thiết bị y tế, dược phẩm và hàng tiêu dùng. 

J&J có trụ sở chính tại New Brunswick, New Jersey. Nó có khoảng 250 công ty con bán sản phẩm của mình ở khoảng 175 quốc gia.

Là một trong những công ty hàng đầu thế giới, với chiến lược nhắm mục tiêu rất tốt, công ty đã đáp ứng nhu cầu của tất cả các thành phần trong xã hội, từ trẻ sơ sinh đến người lớn. Với hơn 100.000 người đang làm việc với công ty trên toàn thế giới.

Cùng bắt đầu chiến lược marketing và marketing mix của J&J để hiểu sản phẩm, giá cả, quảng cáo và chiến lược phân phối sau đây.

johnson&johnson marketing

Chiến lược sản phẩm của J&J

Chiến lược sản phẩm có thể được giải thích như sau: 

Johnson & Johnson có một danh mục sản phẩm cực kỳ lớn và công phu. Hãng tập trung chủ yếu vào 3 danh mục sản phẩm, là dược phẩm, thiết bị y tế và sản phẩm tiêu dùng. Các hạng mục nêu trên góp phần đáng kể vào tổng doanh thu của công ty. Những sản phẩm này là chiến lược sản phẩm trong marketing mix của J&J. 

Công ty chủ yếu phục vụ các dòng sản phẩm tiêu dùng, các sản phẩm chính của Johnson & Johnson bao gồm:

1. Danh Mục trẻ em bao gồm các loại dầu mát-xa, sữa dưỡng thể, xà phòng, kem, bột, miếng lót tã và dầu gội. Trong các sản phẩm này cũng có nhiều loại khác nhau.

2. Các sản phẩm chăm sóc da có sữa rửa mặt Clean Care với nhiều hương vị khác nhau như táo, dâu, chanh,… kem chăm sóc da mặt, kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt,… Ngoài ra còn có một danh mục sản phẩm mới mang thương hiệu Neutrogena, cũng là các sản phẩm skin care. 

3. Phân khúc chăm sóc vết thương cung cấp các sản phẩm như Băng y tế J&J.

4. Chăm sóc răng miệng có nước súc miệng với nhiều hương vị khác nhau như bạc hà tươi, bạc hà the mát.

5. Dược phẩm cũng là một trong những phân khúc chính của J&J. Chúng được sử dụng cho da liễu, chống nấm, tránh thai,…

6. Các thiết bị y tế chủ yếu là các sản phẩm chăm sóc cột sống, tuần hoàn,… cũng có cả kính áp tròng dùng một lần và máy kiểm tra bệnh tiểu đường.

Để đối phó với đại dịch, công ty đã chi hơn 1 tỷ đô la để phát triển một loại vắc-xin. Hãng cũng đã cam kết cung cấp hàng triệu ca tiêm chủng cho mọi người trên toàn thế giới như một phần trong hoạt động CSR của mình.

johnson&johnson marketing

Chiến lược giá của J&J

Dù là một thương hiệu nổi tiếng, J&J vẫn duy trì giá cả của mình ở mức phải chăng để người dân bình thường có thể mua sản phẩm.

Công ty tuân theo một chính sách giá được hoạch định rất tốt trong chiến lược marketing mix. Công ty chủ yếu duy trì trong phạm vi của chỉ số giá tiêu dùng. Như chúng ta đã biết phần lớn thị trường của công ty là từ các sản phẩm tiêu dùng, vì vậy công ty luôn lưu ý đến khả năng chi trả của khách hàng trên thị trường trước khi đặt ra các tiêu chí cho mình.

Johnson & Johnson cũng đã thực hiện một kỹ thuật định giá theo tâm lý, giữ giá trong bội số của 99 hoặc 49. Mặc dù các sản phẩm của công ty được biết đến với chất lượng vượt trội cùng bao bì phù hợp,… Trong danh mục sản phẩm y tế, hợp tác với chính phủ, họ đã định giá các sản phẩm của mình ở mức hợp lý. Điều này cũng mô tả ý định có trách nhiệm với xã hội của công ty. 

Johnson & Johnson có đội ngũ được chỉ định để định giá sản phẩm. Nhóm này tính đến các yếu tố khác nhau như phân khúc mục tiêu, chi phí sản xuất, cung cầu và cả khả năng chi trả của khách hàng.

Sau tất cả các đánh giá và tính toán thích hợp, giá được cố định cho các sản phẩm. Một số sản phẩm của hãng như sản phẩm cho em bé và hàng tiêu dùng có giá tính phí hơi cao. Điều này là do mọi người sẵn sàng trả ngay cả mức giá cao nhất định với chất lượng tốt và sức khỏe tốt cho gia đình của họ.

johnson&johnson marketing

Chiến lược địa điểm và phân phối của J&J

Các sản phẩm của Johnson & Johnson được cung cấp rộng rãi vì có mạng lưới phân phối lớn mạnh. Với tổng số khoảng 230 công ty con và hoạt động ở khoảng 60 quốc gia, một thương hiệu nổi tiếng lan rộng đến cả những vùng xa xôi của đất nước. Johnson & Johnson có lợi thế về hệ thống các quốc gia, giúp họ liên kết dễ dàng với khách hàng.

J&J bổ nhiệm một đội phụ trách mọi hoạt động và phân phối sản phẩm. Họ giám sát và điều phối tất cả các hoạt động và cố gắng tiếp cận mọi khách hàng mục tiêu. Ngoài ra còn có các địa phương quản lý các công ty con do đó có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh. Công ty tuân theo kỹ thuật phân cấp quản lý, thu hút sự tham gia của nhân viên. 

Với xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển và tiến bộ trong công nghệ, J&J đã nắm bắt đúng cơ hội và bán sản phẩm của họ thông qua các cổng và trang web mua sắm trực tuyến khác nhau.

Các sản phẩm của hãng dễ dàng có mặt ở hầu hết mọi nơi, các cửa hàng bán lẻ, nhà bán buôn và chợ. Với sự phát triển của các nền tảng thương mại điện tử, công ty có các sản phẩm trực tuyến, công ty cũng quảng bá thông qua tiếp thị kỹ thuật số, tương tác trên mạng xã hội,…

johnson&johnson marketing

Chiến lược xúc tiến và quảng cáo của J&J

Chiến lược khuyến mại và quảng cáo trong chiến lược marketing của Johnson & Johnson như sau: 

J&J đã tuân theo một chiến lược marketing rất tốt, tạo ra sự nhận biết thông qua các quảng cáo từ các phương tiện khác nhau, nhìn chung là rất bắt mắt. Chiến lược quảng bá marketing là xây dựng thương hiệu 360, thu hút khách hàng mua sản phẩm.

Công ty đã nhận ra tầm quan trọng của việc truyền bá nhận thức về sản xuất trên thị trường và đã tận dụng hết khả năng của mình để tiếp cận với mọi người. Quảng cáo được đặt ở khắp mọi nơi và thông qua tất cả các phương tiện, như tạp chí, báo,… và mang nội dung xúc động chủ yếu tập trung vào chất lượng và sự quan tâm.

Hãng cũng đã tập trung vào việc tạo ra bao bì đẹp, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, đưa ra nhiều loại chiến dịch khác nhau cũng như một phần của các hoạt động quảng cáo. Một số ít trong số đó là “Having a Baby Changes Things”, “The Campaign for Nursing’s Future”,… Quảng cáo thường tập trung vào những em bé và mô tả tình yêu thương, sự chăm sóc từ góc nhìn của người mẹ. Mối liên hệ giữa mẹ và bé được thể hiện mạnh mẽ ở đó. 

Johnson & Johnson cũng đưa ra nhiều loại ưu đãi khác nhau như nhận xà phòng miễn phí khi mua hai chiếc,… Một số loại phiếu giảm giá cũng được tặng cùng với các sản phẩm dành cho trẻ em và khi mua cả gói.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây!

Bài viết được dịch từ Johnson & Johnson Marketing Strategy & Marketing Mix (4Ps).

Có thể bạn quan tâm Johnson & Johnson Và Khủng Hoảng Phấn Rôm Trẻ Em

Theo dõi fanpagegroup của chúng mình để cùng trao đổi và học hỏi kiến thức marketing nhé!

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!