Follow us:

Chiến Lược Phát Triển Thị Trường – Market Development Strategy

chiến lược phát triển thị trường
Chiến lược phát triển thị trường là 1 trong 4 chiến lược của ma trận Ansoff.

Tóm tắt

Chiến lược phát triển thị trường là 1 trong 4 chiến lược của ma trận Ansoff. Mô hình ma trận Ansoff dùng để phân tích, lựa chọn để phát triển doanh nghiệp thông qua thay đổi trong chiến lược sản phẩm và thị trường. 

1. Chiến lược phát triển thị trường là gì?

Chiến lược phát triển thị trường (Market development strategy) là cách mà doanh nghiệp đưa sản phẩm, dịch vụ hiện có di chuyển vào thị trường mới (các khu vực địa lý mới).

2. Đặc trưng của phát triển thị trường

  • Chiến lược chỉ có hiệu quả đối với thị trường chưa bị bão hòa, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện khảo sát, nghiên cứu thị trường để chọn được khu vực phát triển phù hợp.
  • Khi doanh nghiệp muốn tăng doanh số và mở rộng quy mô thị trường thì chiến lược phát triển thị trường được áp dụng. Doanh nghiệp cần có đủ nguồn lực để mở rộng sản xuất, hệ thống phân phối và các hoạt động marketing hiệu quả. 

3. Các phương thức phát triển thị trường

chiến lược phát triển thị trường

Trong chiến lược phát triển thị trường, thì nghiên cứu và hiểu rõ thị trường đóng vai trò quan trọng hơn cả, mặc dù mục đích vẫn là mang đến giá trị cho người tiêu dùng. Có 2 phương thức thực hiện chiến lược chính: 

3.1. Phương thức phát triển thị trường theo chiều rộng

Phát triển thị trường theo chiều rộng là đưa sản phẩm hiện có của doanh nghiệp vào một thị trường mới với những người tiêu dùng mới hoàn toàn. Doanh nghiệp phát triển theo chiều rộng đòi hỏi phải ở trong một lĩnh vực với thị trường chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh hoặc cạnh tranh chưa cao. Tập trung tìm kiếm những vùng địa lý mà đối thủ chưa tìm đến để mở rộng thị trường, tiếp cận được những khách hàng mới, những khách hàng tiềm năng. Phát triển thị trường theo chiều rộng được xem là lợi thế đối với những ngành chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh hoặc thị trường ‘’màu mỡ’’.

Truyền thông thương hiệu

  • Kế hoạch truyền thông thương hiệu

Trước khi tiến vào một thị trường mới, doanh nghiệp phải thiết lập sẵn cách mình sẽ đưa thương hiệu vào tâm trí khách hàng mới như thế nào. Doanh nghiệp cần phải cho khách hàng biết mình là ai? mình đại diện cho điều gì? mục tiêu của mình là gì? giá trị mà mình đem lại cho họ là gì?…Rõ ràng trong bước tiến đầu tiên sẽ dễ dàng hơn cho việc xây dựng sự tin tưởng đối với thương hiệu.

  • Quảng bá thương hiệu bằng cách phát triển một chiến dịch truyền thông

Một chiến lược truyền thông cần phải có một kế hoạch cụ thể, gồm nhiều bước để tiến hành một cách hiệu quả. Bao gồm các bước chủ yếu như: định dạng công chúng mục tiêu; xác định mục tiêu tiêu truyền thông, đối tượng truyền thông; dự trù ngân sách; quyết định hệ thống cổ cộng; đánh giá kết quả chiến lược truyền thông.

Phát triển về phía trước

Thay vì doanh nghiệp phải thông qua trung gian, đại lý để đến tay người tiêu dùng thì doanh nghiệp xây dựng các trung gian bán hàng là hệ thống của mình. Để có thể tiết kiệm chi phí chi trả cho hệ thống phân phối trung gian, để giá cả đến tay khách hàng được giảm xuống, ghi điểm trong mắt khách hàng mới khi bước chân vào một thị trường mới.

3.2. Phương thức phát triển thị trường theo chiều sâu

Vậy đối với các lĩnh vực có sự cạnh tranh cao thì phát triển thị trường như thế nào? Câu trả lời là nên phát triển theo chiều sâu vì việc mở rộng thị trường thường không mang đến kết quả cao. Thay vì phát triển khu vực địa lý, doanh nghiệp nên chú trọng khai thác ở những khách hàng hiện có, giữ chân khách hàng và tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở chính thị trường hiện tại. 

Doanh nghiệp cần làm gì để phát triển thị trường theo chiều sâu ?

Đẩy mạnh bán hàng với khách hàng hiện tại và sản phẩm cũ bằng cách thực hiện các chương trình khuyến mại (giảm giá, mua hàng được tặng quà, tích điểm,…), thay đổi bao bì sản phẩm, tổ chức các chương trình giải trí,…

Tìm kiếm ngách thị trường tiềm năng trong thị trường hiện tại (sản phẩm cũ).

chiến lược phát triển thị trường

4. Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của marketingyduoc.com bạn đã có cái nhìn rõ hơn về chiến lược phát triển thị trường trong ma trận Ansoff. 

Đọc thêm về Market Penetration – Chiến lược thâm nhập thị trường

Theo dõi groupfanpage của chúng tôi để cập nhật và cùng nhau trau dồi kiến thức marketing nhé!

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!