Follow us:

Marketing Dược có cần chuyên môn Y Dược không?

marketing dược có cần chuyên môn?
marketing dược có cần chuyên môn?

Tóm tắt

Nhiều sinh viên Dược dạo gần đây mới bắt đầu được nghe một nghề mới toe tên là Marketing Dược. Rất nhiều người từ tò mò, đến đầy hứng thú và quyết tâm tìm hiểu ngành nghề này. Trong đó, câu hỏi “Marketing Dược có cần chuyên môn Y Dược không” được rất nhiều sinh viên lưu tâm.

Để trả lời được câu hỏi này, hãy đọc bài viết này của Marketing Y Dược nhé!

1. Những ai đang làm marketing trong các công ty Dược hiện nay?

Khá là buồn khi từ trước đến nay, những Dược sĩ lại hiếm ai làm việc trong vị trí marketing tại các công ty Dược.

Trước giờ, các công ty Dược không thể tuyển Dược sĩ làm marketing vì chẳng Dược sĩ nào biết gì về marketing cả. Họ thường đi lên từ vị trí trình Dược viên trong vài năm, tích lũy kinh nghiệm mới bắt đầu được tuyển chọn làm một nhân viên marketing. Khi công ty thiếu nhân sự, điều họ nghĩ đến đầu tiên là các sinh viên mới ra trường của các ngành như Báo chí, Marketing hay Kinh tế.

Những sinh viên này có điểm nổi trội là viết content tốt (sinh viên báo chí), thành thạo các kỹ thuật cũng như kỹ năng khi triển khai các chiến dịch Digital marketing (sinh viên marketing) và biết cách trade marketing hiệu quả (sinh viên marketing và sinh viên kinh tế).

Chẳng cần phải đào tạo về marketing nhiều, những sinh viên này có thể làm việc ngay lập tức với những gì họ đã học và làm ngay từ khi học Đại học. Tuy nhiên, trong bộ máy marketing này luôn sẽ có một Dược sĩ hoặc Bác sĩ làm nhiệm vụ tư vấn và định hướng vì những nhân viên không có chuyên môn sẽ dễ hiểu sai về sản phẩm.

marketing dược có cần chuyên môn?
marketing dược có cần chuyên môn?

2. Còn hi vọng nào cho sinh viên Dược muốn làm marketing?

Năm 2021 có thể được xem là năm bùng nổ của marketing Dược. Hàng loạt các công ty Dược tuyển dụng và nguồn Dược sĩ làm marketing vô cùng khan hiếm. Lúc này, nhiều trường Đại học và các sinh viên mới bắt đầu lưu tâm đến marketing. Nhưng làm sao có thể chuẩn bị kịp khi những Dược sĩ trước giờ chỉ học chuyên môn đã quá tải, còn phải kiêm thêm các kiến thức marketing?

Điểm ưu thế duy nhất của các sinh viên Dược so với các sinh viên báo chí, marketing và kinh tế chỉ có một: chuyên môn y dược!

Làm marketing Dược không thể không thiếu chuyên môn Y Dược được rồi! Khi công ty phân phối một nhãn hàng nào đó, các marketer luôn phải đọc những nghiên cứu khoa học, những chỉ số và biểu đồ nghiên cứu, về liều dùng, về liều DDD, về tác dụng phụ, vân vân. Những kiến thức này không phải ai cũng biết nếu không được đào tạo bài bản trong môi trường Y Dược.

Nếu công ty của bạn sản xuất dược phẩm, thì vai trò của marketing càng rõ ràng hơn. Các Dược sĩ và Bác sĩ làm marketing sẽ đồng hành cùng bộ phận R&D để tạo ra sản phẩm tốt cả về chất lượng lẫn đáp ứng được insight của khách hàng trong suốt quá trình này. Vì thế, chuyên môn Y Dược để thảo luận cùng những Dược sĩ R&D là không thể thiếu.

3. Kết luận

Sinh viên Dược khi muốn làm marketing có ưu điểm là chuyên môn vững, có thể hiểu được các nghiên cứu khoa học và truyền đạt lại tốt. Ngoài ra khi có chuyên môn, các sinh viên Dược sẽ hiểu rõ sản phẩm cũng như tư vấn khách hàng tốt hơn là những sinh viên “ngoại đạo”. Vì thế, nếu sinh viên Dược có kinh nghiệm và kỹ năng về marketing, thì bạn hoàn toàn có thể đánh bại các sinh viên khác chuyên ngành để thuận lợi vào được bộ phận marketing của công ty Dược.

Mời các bạn tham khảo bài viết 8 ứng dụng thiết kế đồ họa và video cho marketers

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!