Follow us:

Marketing Dược – Sinh Viên Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

marketing dược

Tóm tắt

Marketing dược tiềm năng cho sinh viên dược ra sao?

Trong những năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng của các công ty trong và ngoài nước, đang tạo nên những thành công và thách thức cho người làm marketing. Đây được xem là lĩnh vực được nhiều chuyên gia đánh giá về sự tiềm năng, màu mỡ trong tương lai.

1.Marketing dược – lĩnh vực tiềm năng không thể bỏ lỡ

Theo nghiên cứu BMI (Business Monitor International Research) – một trong những hãng nghiên cứu thị trường đứng đầu thế giới. Họ dự đoán rằng thị trường dược phẩm Việt Nam có khả năng tăng lên 7,7 tỷ đô la vào năm 2021 và 16,1 tỷ đô la vào năm 2026 (mức tăng trưởng 11% CAGR). 

Xã hội phát triển, nhu cầu của con người tăng lên, việc mua và sử dụng các thuốc OTC và thực phẩm chức năng cũng tăng theo. Điều này chứng tỏ đây là một lĩnh vực ‘’bổ béo’’ nhưng không kém phần cạnh tranh, bởi hiện nay các công ty dược cũng đang đầu tư rất nhiều cho marketing.

marketing dược
Marketing dược – lĩnh vực đầy tiềm năng

2.Lợi thế của sinh viên dược khi làm marketing

Phòng marketing của công ty dược với đa số là những người học marketing chứ không phải những người học dược. Điều này cũng dễ hiểu bởi sinh viên dược phần lớn không được đào tạo về marketing tại trường lớp. Nhưng lại lợi thế hơn về chuyên môn y dược, mà chuyên môn thì rất quan trọng trong ngành này. Vì thuốc và thực phẩm chức năng,…là các hàng hóa đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Việc sở hữu kiến thức chuyên ngành là cần thiết nếu không muốn nói là bắt buộc. Vậy thì, tại sao học dược lại không học thêm marketing để cống hiến cho lĩnh vực chuyên ngành của mình nhỉ?

3.Sinh viên dược bắt đầu với marketing như thế nào?

Bước đầu tuy khó khăn vì chưa có kiến thức marketing và không biết nên bắt đầu từ đâu. Marketingyduoc.com có các gợi ý dành cho bạn:

Ở mảng content marketing (copywriting, content writing), bạn có thể bắt đầu bằng viết content (viết nội dung cho fanpage facebook, website, group,…), tham gia các khóa đào tạo viết content và thực hành bằng cách làm cộng tác viên hoặc người viết content tự do (content marketing freelancer),…

Đối với mảng trade marketing, hãy bắt đầu các công việc marketing tại điểm bán như khảo sát nhu cầu và tiêu dùng của khách hàng tại nhà thuốc, PG, tờ rơi, poster,…

Nhưng điều quan trọng nhất là thực hành vì vậy bạn có thể xin vào làm thực tập sinh tại các công ty dược hoặc các Agency để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. 

marketing dược
Sinh viên dược bắt đầu với marketing như thế nào?

4.Kết luận

Trên đây là chia sẻ của marketingyduoc.com về cách để sinh viên dược tiếp cận với công việc marketing. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua email: marketingyduoc2021@gmail.com.

Tham khảo bài viết Bạn cần chuẩn bị gì khi còn là sinh viên để trở thành một Marketer Dược?

Tham gia group của chúng tôi để trao đổi kiến thức nhé!

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!