Follow us:

TỐI ƯU HÓA THU HÚT KHÁCH HÀNG BẰNG INBOUND MARKETING

Tối ưu hóa khách hàng bằng Inbound Marketing
Tối ưu hóa khách hàng bằng Inbound Marketing

Tóm tắt

Hơn 70% khách hàng tiềm năng hiện nay đều bắt đầu hành trình mua hàng bằng cách tìm kiếm thông tin sản phẩm trực tuyến.

Và tận dụng nguồn Internet này, Inbound Marketing được tạo ra nhằm thu hút người dùng tự tìm đến doanh nghiệp bằng các giá trị mà họ mang lại, sau đó chuyển đổi thành khách hàng chính (có thể mang lại hiệu quả chuyển đổi cao hơn 10 lần so với Outbound Marketing).

Inbound Marketing được định nghĩa là?

Inbound Marketing là một cách thức, kỹ thuật thu hút khách hàng đến với sản phẩm và dịch vụ theo chiều hướng tự nhiên (tức là khách hàng tự tìm đến doanh nghiệp) vì chình lợi ích mà doanh nghiệp cung cấp.

Nội dung và chiến lược Inbound Marketing bao gồm bài đăng trên blog, ảnh, đồ họa thông tin, video, podcast, bản trình bày, sách điện tử, sách trắng, bản tin điện tử, tạp chí điện tử, hội thảo trên web, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị truyền thông xã hội.

Trái ngược lại, Outbound Marketing là cách thức tiếp thị truyền thống dựa vào TV, đài phát thanh, tiếp thị qua điện thoại, thông cáo báo chí, biển quảng cáo,… luôn nỗ lực đuổi theo người tiêu dùng để tạo ra khách hàng tiềm năng

Vậy Inbound Marketing đã tối ưu hóa việc thu hút khách hàng bằng những điều gì?

1. Khách hàng hiện nay muốn chủ động tìm kiếm thông tin sản phẩm hơn là thụ động

Hơn 61% người tiêu dùng muốn được cung cấp nội dung tùy chỉnh và cá nhân hóa, điều này không thể thực hiện với Outbound Marketing. Việc tự mình tìm kiếm sẽ tự động làm gia tăng sự tin tưởng cho sản phẩm hơn.

2. Inbound Marketing không can thiệp không gian và thời gian riêng của người mua. Khách hàng tiềm năng có thể đọc các bài đăng trên blog hoặc tham dự hội thảo trên website tuỳ thuộc vào nhu cầu của họ.

Một trong những ví dụ hay nhất về Inbound Marketing là bắt đầu từ một trang blog trên web. Có thể viết các bài đăng trên blog về các chủ đề liên quan đến những gì bạn bán. Khi mọi người tra cứu các chủ đề đó trực tuyến, các bài đăng trên blog của bạn sẽ thu hút họ đến với web của mình. Mỗi một bài đăng trên blog bạn nên tập trung viết về một từ khóa cụ thể hoặc cụm từ tìm kiếm. Ví dụ: nếu bạn bán các sản phẩm dược liệu, bạn có thể viết một bài tập trung xung quanh từ khóa như “Chữa bệnh mất ngủ bằng cách nào?” hay “Giải nhiệt hiệu quả cho mùa hè oi bức”. Khách hàng tìm kiếm những thông tin này sẽ được thấy các giá trị của sản phẩm đi kèm với blog của bạn. 

Có nghĩa bạn sẽ chỉ đúng người đúng lúc, đặc biệt cả 2 cùng tương tác với nhau chứ không phải chỉ mình tác động đến đối tượng chung chung bằng những tin spam mà có thể làm phiền đến họ, không mang lại hiệu quả marketing (như OutBound Marketing).

Tối ưu hóa khách hàng bằng Inbound Marketing
Tối ưu hóa khách hàng bằng Inbound Marketing

3. Nội dung Inbound marketing mang tính giáo dục và được thiết kế đặc biệt cho từng giai đoạn trong phễu bán hàng.

Ý tưởng của Inbound Marketing là thay vì quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp sẽ giúp đỡ khách hàng. Trong một bài viết, thông tin mang giá trị cho khách hàng chiếm tới hơn 80%, còn lại phần nhỏ là thông tin sản phẩm.

Ở giai đoạn đối tượng tiềm năng- (giai đoạn thu hút – Attract), họ sẽ tìm kiếm những thông tin chung, vì vậy mình sẽ cung cấp các nội dung có giá trị rộng, gần nhất với từ khóa được tìm kiếm để thu hút họ thành khách hàng tiềm năng (giai đoạn tiếp cận – Engage). Khi sang giai đoạn này, khách hàng cần biết về thương hiệu của mình và tìm hiểu kĩ hơn, nội dung của chúng ta bắt đầu định vị sản phẩm/thương hiệu, có thể là hội thảo, bài nghiên cứu, giải đáp câu hỏi thường gặp… Giai đoạn cuối cùng – quyết định mua hàng (giai đoạn làm hài lòng – Delight), nội dung có thể là bản demo, dùng thử, giảm giá hoặc tư vấn…

Mỗi giai đoạn là một nội dung được thiết kế phù hợp đi khách hàng có thể đi trọn 3 giai đoạn và kết thúc bằng một “chốt đơn”.

4. Website và nội dung của doanh nghiệp liên tục được cập nhật, vì vậy Inbound marketing luôn thu hút khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm.

Thay vì đổ tiền vào cho các video quảng cáo trên tivi, in ấn banner treo khắp nơi thì với việc chi phí ít hơn cho viết bài, làm video… trên web, kênh truyền thống…, Inbound marketing lại còn dễ dàng thay đổi nội dung, cập nhật liên tục theo nhu cầu của khách hàng. Nếu sản phẩm của bạn có thể kết hợp với trend thì inbound sẽ nhanh chóng đầu tư để bắt kịp được và có thể lên xu hướng, gia tăng lượt tiếp cận.

5. Inbound marketing có thể định lượng được bằng việc liên kết từng đoạn trong chiến lược của doanh nghiệp với các số liệu được theo dõi dựa trên các mốc thời gian.

Inbound marketing có thể kiểm soát được lượt truy cập tìm kiếm khách hàng, số lượng người quan tâm, người đã chuyển đổi qua các giai đoạn mà đưa ra các chiến lược hiệu quả, trong khi những banner hay quảng cáo tivi không làm được điều này.

Kết luận

Mang lại nhiều giá trị như vậy, Inbound Marketing đòi hỏi phải được đầu tư nhiều vào sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng của người làm Marketing. Mọi người cùng chia sẻ thêm ở bên dưới nhé!

Một số bài viết liên quan:

 

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!