Follow us:

Tổng quan về Digital marketing cho sinh viên Y Dược

Tổng quan về Digital marketing cho sinh viên Y Dược
Tổng quan về Digital marketing cho sinh viên Y Dược

Tóm tắt

Với sự phát triển không ngừng của thời đại số, mỗi người đều có ít nhất một thiết bị điện tử cá nhân để lên mạng truy cập thông tin. Vì vậy sự ra đời của Digital marketing để ứng dụng trong mọi lĩnh vực, kể cả Y Dược, cũng là điều dễ hiểu. Hãy cùng Marketing Y Dược tìm hiểu về ngành nghề đặc biệt này nha.

Khái niệm

Theo Philips Kotler – cha đẻ của nền marketing hiện đại thì: “Digital marketing, hay marketing điện tử, là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản về Digital marketing là các hoạt động marketing dựa vào việc tiếp cận người dùng qua Internet thay vì tiếp cận truyền thống thông thường. Digital marketing thường được thực hiện trên các kênh sau:

1.  Owned media

Owned media là các kênh do chính doanh nghiệp sở hữu. Ví dụ phòng khám của bạn có một fanpage riêng trên Facebook, đó chính là Owned media. Thông thường Owned media sử dụng các nền tảng platform dễ kiểm soát, chỉnh sửa và tiếp cận đến từng khách hàng. Nó còn có ưu điểm là tiết kiệm chi phí và sử dụng được lâu dài.

Tuy nhiên, bạn cần tốn nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để duy trì cũng như phát triển chúng. Không ví dụ đâu xa, để tăng lượt like fanpage của bạn cũng không dễ dàng gì, đúng không nào?

owned media là gì
owned media là gì?

2. Paid media

Paid media có nghĩa là các kênh truyền thông trả phí. Có thể hiểu đơn giản như bạn thuê một KOL trên Tiktok giới thiệu sản phẩm của bạn và bạn phải trả tiền cho họ, thì đó là Paid media. 

Paid media có rất nhiều ưu điểm. Bạn có thể triển khai các chiến dịch ngay lập tức và có độ phủ rộng. Ngoài ra nhờ bạn còn có thể kiểm soát được số liệu từ chiến dịch và điều chỉnh phù hợp.

paid media là gì?
paid media là gì?

3. Earned media

Earned media có nghĩa là truyền thông lan truyền. Đây chính là “Word of mouth” – sức mạnh của sự truyền miệng. Lúc này khách hàng mục tiêu và công chúng đều tự lan truyền về bạn, và bạn chẳng cần gì nhiều để nổi tiếng nữa.

Khi bạn có Earned media, có nghĩa bạn sẽ có một danh tiếng và sự tin cậy lớn từ công chúng. Điều này sẽ càng nổi bật thương hiệu cũng như bạn dễ dàng bán hàng hơn.

Tuy nhiên, chẳng ai kiểm soát được người khác nói gì cả. Có nghĩa là bạn không thể kiểm soát được thông tin công chúng sẽ truyền tai nhau. Thậm chí những tin đồn xấu và ác ý cũng sẽ nhắm vào doanh nghiệp của bạn bằng cách này.

earned media là gì?
earned media là gì?

4. Social media

Có lẽ đây là dạng quan trọng nhất của Digital Marketing: truyền thông mạng xã hội. Với số lượng người sử dụng cực khủng các mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Tiktok,… – social media là vùng đất màu mỡ để triển khai các chiến dịch tiếp cận khách hàng. Thậm chí với hệ thống AI tân tiến, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua hành vi của họ. 

Tuy nhiên, càng ngày việc tiết lộ thông tin người dùng trên các trang mạng xã hội đang dần được kiểm soát. Công chúng không còn dễ dàng chấp nhận cho các thuật toán biết họ thích gì nữa. Vì vậy nên việc nắm đúng Insight khách hàng càng ngày càng khó khăn tại đây.

social media là gì?
social media là gì?

Kết luận

Có nhiều cách để bạn triển khai các công cụ Digital marketing trên nhiều nền tảng khác nhau khi bạn làm một marketer Y Dược. Vì vậy, hãy lựa chọn những nền tảng tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn, đừng dàn trải. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Nhập môn về SEO cho sinh viên Y Dược 

Hữu ích? Hãy chia sẻ nhé

Các bài viết khác

Cần Tăng trưởng doanh thu bền vững?

Nhận giải pháp riêng biệt tốt nhất cho doanh nghiệp Y Dược với mọi mức ngân sách!